Tour du lịch Hàn Quốc khuyến mại Tour du lịch Hàn Quốc khuyến mại Tour du lịch Hàn Quốc khuyến mại Chương trình tour du lịch Hàn Quốc khuyến mãi
Du lịch Hàn Quốc đang mùa đẹp nhất – Khuyến Mại hấp dẫn
Du lịch Hàn Quốc đang mùa đẹp nhất – Khuyến Mại hấp dẫn
Mã tour: NN-HQ- ...
Thời lượng: 5 ngày 4 đêm
Ngày khởi hành: 11/06/2019
Giá: 10,500,000đ
Chào HÈ HÀN QUỐC-Du lịch theo ĐOÀN-Săn toàn GIÁ RẺ,Khởi hành: ngày... Đặt tour
0243 996 5598 - 0904 999 188
Du lịch Nhật Bản và tìm hiểu mặt nạ kịch Noh

Bạn đã bao giờ xem kịch Noh chưa? Bạn ấn tượng với điều gì trong kịch Noh? Phải chăng đó chính là những chiếc mặt nạ ấn tượng và đẹp mắt. Mặt nạ kịch Noh có truyền thống từ lâu đời với những nét đẹp riêng mang lại phong cách nghệ thuật cho kịch Noh.

Mặt nạ đã có lịch sử tồn tại rất lâu đời ở Nhật. Theo nhận định của giới nghiên cứu, có thể nó đã ra đời cách đây gần 2.000 năm. Tại Nhật Bản, mặt nạ thuộc về truyền thống sân khấu. Mục đích sử dụng của nó là trong các nghi lễ tôn giáo, nhưng điều này từ lâu đã thay đổi. Trong tất cả các mặt nạ Nhật Bản, các mặt nạ Noh được cho là một trong những kiểu nghệ thuật nhất.
 
Kịch Noh
Kịch Noh có 5 hình thái chính: Kanzen, Komparu, Hosho, Kongo và Kita. Hình thức sân khấu kịch Noh được thiết kế giản đơn, đạo cụ thường là chiếc quạt, mặt nạ với tên gọi theo cảm xúc của mặt nạ được thể hiện, âm nhạc dân gian với nhạc cụ truyền thống, lời là những câu thơ thất - ngũ, ít câu, ít chữ, nhưng nhiều ẩn ý.
 
Do tính ước lệ cao của kịch nghệ, để khán giả không bị phân tâm, người diễn viên thường đeo những chiếc mặt nạ Noh phù hợp với từng vai diễn của mình nhằm che dấu những cảm xúc của bản thân. Có hơn 250 loại mặt nạ nhưng có thể chia thành 5 loại mặt nạ chính là Thần, Nam, Nữ, Cuồng (kỳ lạ) và Quỷ. Thoạt nhìn, đúng là mặt nạ kịch Noh chỉ là một mảnh gỗ. Nhưng chỉ cần xoay nhẹ đi một chút, sắc thái biểu cảm của tấm mặt nạ có thể biểu hiện một cảm giác rất tinh tế khác nhau. 3 góc nhìn, 3 biểu hiện tình cảm khác biệt, nhưng giữa 3 biểu hiện tình cảm ấy, còn biết bao nhiêu mức độ tình cảm khác nữa mà chỉ khi nào thực sự ngồi xem kịch, ta mới cảm nhận hết được. Khuôn mặt ấy sống động, thay đổi theo từng cái ngước nhìn, theo từng điệu xoay, thay đổi cả khi tay của nhân vật hạ tấm quạt che miệng xuống...
 
Mặt nạ kịch Noh
Chúng ta biết tới những chiếc mặt nạ Noh nổi tiếng bởi chúng gắn với nghệ thuật kịch sân khấu truyền thống, bởi tính biểu cảm tuyệt vời của chúng nhưng ít ai biết tới mặt nạ Noh được chế tác như thế nào từ bàn tay của những nghệ nhân Nhật Bản. Làm một cái mặt nạ phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc lựa chọn loại gỗ để tạo tác. Mặt nạ Noh phần lớn được chạm khắc từ loại gỗ Hinoki. Hinoki thuộc họ cây lá kim, phân bố chủ yếu ở vùng Aomori và Ishikawa phía bắc tỉnh Gifu, thung lũng Kosi của Chubu và quận Kochi thuộc đảo Shikoku Nhật Bản. Đây là loại cây ưa khí hậu lạnh. Gỗ Hinoki có độ cứng, độ mịn và độ đàn hồi tốt. Bề mặt có hai màu cơ bản là hồng nhạt và vàng sáng. Với nhiều đường vân sắc nét, thỉnh thoảng lại xuất hiện các mắt gỗ giống như đuôi công rất đẹp. Bên trong cây cũng chứa một số hợp chất có khả năng kháng khuẩn và hỗ trợ tốt cho sức khoẻ con người.
 
Một số mặt nạ Noh tiêu biểu thuộc Bảo tàng.
Loại dành cho Quỷ ( Hannya) được chạm khắc công phu và tinh xảo nhất trên loại gỗ cứng. Hannya là một loại yêu quái trong quan niệm dân gian Nhật Bản. Các mặt nạ hannya thường có sừng nhọn, mắt và răng kim loại biểu hiện cho thấy giận dữ, oán giận và cơn thịnh nộ. Sừng của nó và màu của mặt nạ được cho là mô tả cường độ của sự tức giận. Ba loại mặt nạ Hannya được sử dụng trong kịch Noh: mặt nạ hannya trắng; đại diện cho phụ nữ quý tộc với cơn giận dữ ghen tuông, mặt nạ hannya đỏ; đại diện cho sự phẫn nộ, giận dữ mạnh mẽ và hannya mặt nạ đen; đại diện cho phụ nữ nghèo trên thế giới hoặc sự mệt mỏi.
 
Loại dành cho nữ (Ko omote - có nghĩa là gương mặt nhỏ), mặt nạ này là một trong những mặt nạ có sớm trong kịch Noh, được chạm khắc ít nhất nhưng tinh tế nhất trên loại gỗ mềm. Mặt nạ thể hiện người phụ nữ có bản chất bình tĩnh và tự chủ. Khuôn mặt phản ảnh của một phụ nữ Heian cổ điển: lông mày được cạo, tóc được gọt gọn gàng, răng đen.
 
Có nhiều biến thể với mặt nạ loại này, từ việc má được thể hiện đầy đặn hơn và đôi môi chia khóe sâu hơn. Vị trí tóc cũng rất quan trọng, mặt nạ thể hiện ba sợi tóc không chồng chéo lên nhau và một mái tóc đầy đủ phía trên. Từ cơ sở này cho ta thấy mặt nạ chạm khắc thể hiện sự gia tăng tuổi tác. Đôi mắt được thể hiện khác lạ, đôi mắt sâu hơn miêu tả phụ nữ trung niên. Mở mắt cũng phản ánh tuổi, mặt nạ người phụ nữ trẻ có con ngươi hình lỗ vuông; mặt nạ người phụ nữ lớn tuổi có khe hở con ngươi bằng nửa vòng tròn.
 
Mặt nạ truyện tranh như: Kentoku, Oni-buaku hay Azuki-buaku…. được sử dụng cho tinh thần không phải là con người, mà như ngựa, bò, chó, cua, lợn, sói....
 
Trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng quốc gia Kyushu đã ký kết hợp tác trưng bày giới thiệu lịch sử, văn hóa Nhật Bản. Trong dịp này những chiếc mặt nạ là một trong số những hiện vật sẽ được giới thiệu tới công chúng. Đây là cơ hội để chúng ta hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và người dân Nhật Bản. Và, chắc chắn những chiếc mặt nạ này sẽ trở nên sống động và ý nghĩa hơn khi tới được với người xem./.
Nguồn: camnangdulich
 
Thông tin du lịch Nhật Bản và Du lịch Hàn Quốc liên hệ:
Công ty TNHH Du lịch Giấc Mơ Việt
Trụ sở: C18, Lô 8, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội – ĐT: (84-4) 3926 2730 - Fax: (84-4) 3926 2731
Số đăng ký kinh doanh: 0104866234 Do sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp.
Giấy phép Lữ hành Quốc tế: 01-436/2011/TCDL - GP LHQT.

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Tráng. Chức vụ: Giám đốc Công ty E-mail: sales@dreamtravel.com.vn

Các tin khác:
Món hời hôm nay
0%
Chỉ còn
10,500,000 VNĐ
Du lịch Hàn Quốc đang mùa đẹp nhất – Khuyến Mại hấp dẫn Thời lượng: 5 ngày 4 đêm
Ngày khởi hành: 11/06/2019