Tour du lịch Hàn Quốc khuyến mại Tour du lịch Hàn Quốc khuyến mại Tour du lịch Hàn Quốc khuyến mại Chương trình tour du lịch Hàn Quốc khuyến mãi
Du lịch Hàn Quốc đang mùa đẹp nhất – Khuyến Mại hấp dẫn
Du lịch Hàn Quốc đang mùa đẹp nhất – Khuyến Mại hấp dẫn
Mã tour: NN-HQ- ...
Thời lượng: 5 ngày 4 đêm
Ngày khởi hành: 11/06/2019
Giá: 10,500,000đ
Chào HÈ HÀN QUỐC-Du lịch theo ĐOÀN-Săn toàn GIÁ RẺ,Khởi hành: ngày... Đặt tour
0243 996 5598 - 0904 999 188
Du lịch Hàn Quốc đi tìm lịch sử nghệ thuật điêu khắc

Phật đá Hàn Quốc tiếp nhận ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa và tinh thần dân tộc Hàn. Trải qua một thời kì lịch sử ấn tượng, những tác phẩm của nghệ thuật điêu khác làm nên nét đẹp riêng biệt của xứ sở Kim Chi này.

Những mẫu cổ nhất của nền nghệ thuật điêu khắc trên Bán đảo Hàn là những tảng đá được chạm trổ trên bờ sông Pangudae thuộc tỉnh Gyeongsangbuk và những hình người, súc vật làm bắng đất sét, xương, đá, được tìm thấy ở một vài nơi thuộc thời đồ đá mới. Những hình mẫu tương tự như thế cũng được tạo ra rất nhiều từ đất nung, đất sét, đá, đồng .. trong thời đại đồ đồng. Điều này chứng tỏ điêu khắc đã phát triển cả về số và chất lượng tại ba vương quốc trước khi Phật giáo Đại Thừa du nhập vào Bán đảo Hàn qua sự truyền giáo của các nhà sư Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Quốc vào thế kỳ 4.
 
1. Thời đại Tam Quốc
Trong chế tác tượng Phật, Tam quốc chịu ảnh hưởng lớn của Trung Quốc thời Nam Bắc triều, Koguryo với Bắc Ngụy, Paekchae với Nam triều… Thời kì này, các tác phẩm Phật đá biểu hiện một cách rõ rệt dạng thức Phật đá Trung Quốc. Tượng Phật thời Tam quốc nói chung và tượng Phật đá nói riêng được biểu hiện với khuôn mặt thoáng nét cười – một nụ cười huyền bí, y văn đối xứng phải trái và biểu hiện tính mơ mộng – lan rộng như sóng nước lan tỏa, hay nhiều tầng lớp như vây cá, pháp y xòe rộng phía dưới, những nếp áo rủ mềm đối xứng phải trái tạo vẻ huyền ảo, vạt trước của pháp y Bồ tát có dải áo vắt chéo hình chữ ‘X’, tượng ở tư thế tĩnh, dáng thẳng…. Đặc biệt, thời kì này có tượng Panka ẩn chứa cảm giác thần bí hơn cả. Tượng ngồi theo phép ‘Kabu’ trên bệ cao - tức là tư thế chân trái tượng thả tự do, chân phải gác lên đầu gối chân trái, tay trái nắm nhẹ cổ chân phải, tay phải chống cằm.. Đây là tư thế Phật vị lai Bồ tát Di lặc đang ngồi suy nghĩ tìm cách cứu độ chúng sinh. Sự du nhập của Phật Giáo vào Tam quốc nhanh chậm ở mỗi nước là không giống nhau, ảnh hưởng của xã hội và văn hóa ngoại lai đối với mỗi nước cũng không hoàn toàn đồng nhất. Vì vậy, việc chế tác tượng Phật ở mỗi nước thời Tam quốc tất nhiên sẽ mang những nét khác biệt. Thông qua việc nghiên cứu các tượng Phật đá thời kì này có thể nhận rõ đặc trưng của mỗi vương quốc.
 
2. Thời đại Shilla thống nhất (668- 918)
Năm 668, Shilla thống nhất Bán đảo Hàn không chỉ về mặt lãnh thổ, dân cư, chính quyền mà còn cả về kinh tế, văn hóa, mỹ thuật…Nhờ vậy, văn hóa, mỹ thuật phát triển nhanh chóng, hỗ trợ và bổ sung cho nhau, tạo đà cho những bước nhảy cả về chất và lượng. Phật giáo vẫn được coi là quốc giáo và rất được đề cao. Tích cực lĩnh hội và hấp thụ những yếu tố tích cực trong nền văn hóa tiên tiến của Ấn Độ, Trung Hoa, chấm dứt tình trạng lạc hậu của văn hóa thời Tam Quốc. Có thể nói, đây là thời kì hoàng kim của mỹ thuật trên Bán đảo Hàn. Tượng Phật thời kì này được chế tác rất nhiều và vô cùng phong phú, đa dạng, có nhiều biến đổi trong dạng thức: Phật mang tính nhập thế, quang bối và bệ tượng mang tính trang sức tập trung.. Nguyên nhân của hiện tượng này có nhiều, nhưng không thể không kể tới sự biến đổi trong bản thân Phật giáo – đó là sự lan truyền của phái Thiền tôn trong Phật giáo. Có thể chia thời đại Shilla làm 3 thời kì, kể từ khi Shilla thống nhất Bán đảo cho tới khi trao lại vương quyền cho Koryo.
 
3. Thời đại Koryo (918 – 1392)
Triều đại Koryo cũng tôn sùng đạo Phật và coi đạo Phật là quốc giáo, khuyến khích tạc tượng, dựng chùa chiền. Tượng Phật thời Koryo tinh xảo về họa tiết, đường nét rõ ràng nhưng không quan tâm nhiều tới tỷ lệ thân tượng.
 
4. Thời đại Choson (1392 – 1919)
Vương triều Lý áp dụng chính sách áp bức đối với Phật giáo, điều này có ảnh hưởng xấu đối với việc tạo tượng Phật. Tuy trong dân gian vẫn tiếp tục tạc tượng nhưng điêu khắc tượng Phật nói chung và Phật đá nói riêng đã suy thoái một cách nhanh chóng, những tác phẩm tiêu biểu thời kì này còn lại rất ít. Đó là các pho tượng La hán ở chùa Shilsang, tượng Phật đá khắc trên tháp đá 10 tầng ở Walgak, tượng Bồ tát khắc trên vách đá …
 
Tóm lại, thông qua tìm hiểu về sự biến đổi của các dạng thức Phật đá qua các thời đại phong kiến Hàn Quốc, chúng ta thấy sự phát triển đó đi từ thấp tới cao, từ đơn giản tới phức tạp, từ thô sơ giản dị tới chi tiết tinh xảo… khi thì đậm bản sắc dân tộc, lúc lại nhuốm thẫm màu sắc ngoại lai, khi sáng tạo độc đáo, lúc kế thừa, khi suy lúc thịnh… nhưng tất cả các dạng thức đó đều gắn kết với nhau, đan chéo, hòa quyện nhau thể hiện một cách tự nhiên, hài hòa trên mỗi tác phẩm.
Nguồn: camnangdulich
 
Thông tin du lịch Nhật Bản và Du lịch Hàn Quốc liên hệ:
Công ty TNHH Du lịch Giấc Mơ Việt
Trụ sở: C18, Lô 8, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội – ĐT: (84-4) 3926 2730 - Fax: (84-4) 3926 2731
Số đăng ký kinh doanh: 0104866234 Do sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp.
Giấy phép Lữ hành Quốc tế: 01-436/2011/TCDL - GP LHQT.
Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Tráng. Chức vụ: Giám đốc Công ty E-mail: sales@dreamtravel.com.vn
Các tin khác:
Món hời hôm nay
0%
Chỉ còn
10,500,000 VNĐ
Du lịch Hàn Quốc đang mùa đẹp nhất – Khuyến Mại hấp dẫn Thời lượng: 5 ngày 4 đêm
Ngày khởi hành: 11/06/2019